bannerhead5

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
Kiến trúc xanh – xu hướng để phát triển bền vững


 

Từ tháng 6/2013, Công ty GreenViet (GreenViet) chính thức trở thành "nhà vô địch xanh" của Hội đồng Công trình xanh (VGBC) thông qua việc ký thỏa thuận hợp tác giảng dạy cho các khóa đào tạo chuyên gia Lotus AP do VGBC tổ chức.


GreenViet là một trong những đơn vị tư vấn về công trình xanh đầu tiên tại Việt Nam chuyên về chứng nhận Leed và Lotus. Với nền tảng kiến thức đa dạng, cộng với kỹ năng chạy về mô phỏng ánh sáng tự nhiên và năng lượng, GreenViet có thể cung cấp đầy đủ các dịch vụ liên quan đến chứng nhận công trình xanh, kể cả hướng dẫn vận dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng, nghiệm thu và kiểm toán năng lượng cho công trình. Hiện nay, GreenViet đang thực hiện tư vấn cho nhiều nguồn khách hàng từ công ty tư vấn, thiết kế, xây dựng trong nước cho đến chủ đầu tư nước ngoài, các loại công trình đa dạng như: TTTM, văn phòng, nhà máy, bao gồm công trình xây mới và nhà máy đang vận hành. Bên cạnh đó, dịch vụ đánh giá xanh theo yêu cầu của các hệ thống Leed và Lotus được GreenViet chú trọng để giúp các nhà đầu tư tiếp cận các Chứng nhận xanh một cách hiệu quả nhất.


Điểm sáng cho việc phát triển khu đô thị (KĐT) xanh tại TP.HCM là khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Đánh giá về thành công của KĐT mới này, GS-TS Nguyễn Trọng Hòa, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM, cho rằng đây quả thật là một đô thị tốt của Việt Nam. Thành công lớn nhất của KĐT này chính là việc nó được quy hoạch tốt bởi những công ty có uy tín hàng đầu thế giới; các cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ và hoàn chỉnh; trực tiếp quản lý vận hành khu đô thị đi vào sử dụng.


Cụ thể có thể thấy khu đô thị được phân chia thành các phân khu chức năng như văn hóa giải trí, y tế điều dưỡng, thương mại tài chính quốc tế, khu dân cư...; hệ thống giao thông bàn cờ nên thuận tiện cho việc đi lại. Để khuyến khích người dân hạn chế sử dụng phương tiện giao thông trong KĐT, các tiện ích sinh hoạt như nhà hàng, siêu thị, ngân hàng, trường học... được bố trí trong cự ly bán kính 800m hoặc 10 phút đi bộ; diện tích cây xanh bình quân đầu người đạt 8,867m2/người... Tuy nhiên, ông Nguyễn Trọng Hòa khẳng định nguyên nhân quan trọng nhất được rút ra từ thành công của KĐT mới Phú Mỹ Hưng chính là việc quản lý công trình KĐT này của chính nhà đầu tư. Việc nhà đầu tư trực tiếp quản lý đã khiến họ có trách nhiệm với sản phẩm của mình sau khi bán ra, chăm chút cho từng góc phố, từng công năng của mỗi khu vực... 


Theo Hội Kiến trúc sư Việt Nam, kiến trúc xanh đang được coi là xu hướng sống của loài người. Kiến trúc xanh đích thực là cuộc cách mạng nhằm đáp ứng được các tiêu chí về bảo tồn sinh thái, môi trường, hiệu quả sử dụng nước, năng lượng, vật liệuxây dựng và điều kiện sống tiện nghi cho con người. Mục tiêu chính của kiến trúc xanh là tập trung làm giảm các xung đột giữa môi trường xây dựng nhân tạo với môi trường thiên nhiên và sức khỏe con người, bằng các giải pháp công nghệ; quy hoạch – kiến trúc và xã hội. Để làm nên một không gian xanh, một đô thị xanh, một thành phố xanh, phải là một cuộc cách mạng xanh, một quan điểm kiến trúc bền vững với sự, tham gia đồng hành của cả cộng đồng, của toàn xã hội. Đây là hướng đi tất yếu phù hợp với xu hướng chung của dân tộc, của thời đại, của nền văn minh thế giới.


Theo Hà Thy – Thời báo Kinh tế Việt Nam

 

 

Company Profile

Partners

  • GreenViet

Stats Access

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday109
mod_vvisit_counterYesterday212
mod_vvisit_counterThis Week1078
mod_vvisit_counterAll164457


GREENVIET CONSULTANCY COMPANY LIMITED

Add: 860/60s/16 Xo Viet Nghe Tinh Street, Ward 25, Binh Thanh Dist., HCMC

Tel: +84 28 3511 90 96

Nguyen Thi Huong Thu - Mobile: +84 985 277 099 - Email: thunguyen@greenviet.net

Do Huu Nhat Quang - Mobile: +84 903 613 816 - Email: quangdo@greenviet.net

Website: www.greenviet.net

Find GreenViet on:                  

facebook       linkedin