bannerhead5

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
Hội nghị công trình xanh thường niên VGBC 2014

Vẫn như thường lệ, đây là lần thứ 7 VGBC tổ chức Hội nghị thường niên với một tên mới Hội nghị công trình xanh thường niên VGBC 2014, để truyền tải một thông điệp rõ ràng hơn về chủ đề buổi hội nghị. Được sự tài trợ của Tổ chức tài chính quốc tế (IFC), USAID, Gyproc, Bluescope, GreenViet, hội nghị đã được tổ chức thành công vào ngày 19/9/2014 tại Khách sạn Duxton, TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời chúng tôi cũng nhân dịp này đặt ngày 19/9 làm Ngày công trình xanh Việt Nam, làm một dấu mốc trong cả năm hưởng ứng phong trào xây dựng xanh, hi vọng khơi dậy ý thức của mọi người về công trình xanh cho Việt Nam. Hội nghị đã thực sự trở thành nơi giao lưu và trao đổi các ý tưởng xanh của các chủ đầu tư, nhà thầu, các kỹ sư, kiến trúc sư và các bên liên quan khác cũng như là cơ hội hân hạnh được gặp gỡ Bà Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cùng các quan chức chính phủ khác để lắng nghe quan điểm của chính phủ nhà nước về công trình xanh.

Hoi nghi 19-9

 

Mở đầu hội nghị là bài phát biểu khai mạc của chủ tịch ban giám đốc VGBC, GS.TS.KTS Nguyễn Hữu Dũng, đưa ra cái nhìn tổng quan về tình hình phát triển công trình xanh ở Việt Nam và sau đó, Ông Trần Văn Thành, Giám đốc điều hành của VGBC cũng giới thiệu về sứ mệnh, mục tiêu và chương trình hoạt động của Hội đồng Công trình xanh Việt Nam trong những năm qua.

 

Đặc biệt trong hội nghị lần này, chúng tôi đã trông đợi và rất vinh dự vì có sự tham gia của bà Phan Thị Mỹ Linh, thứ trưởng Bộ Xây Dựng. Bà vốn rất quan tâm đến các công tác ứng phó với biến đổi khí hậu cho Việt Nam đặc biệt là trong điều kiện thời tiết ở nước ta ngày càng có những diễn biến khó lường, gây ra những tác động không mong muốn đến cuộc sống của người dân. Bà cũng hi vọng các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ quan tâm hơn đến xây dựng xanh và đó cũng là mong muốn của chúng tôi.

7 - Copy

 

Một chủ đề khác cần được quan tâm là phát triển thành phố xanh trong xu hướng tiếp cận mục tiêu tăng trưởng xanh. Vấn đề này đã được PGS. TS. KTS. Đỗ Tú Lan, Vụ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Xây dựng chia sẻ cụ thể. Bà cho biết Việt Nam cũng rất cần thiết xây dựng bộ tiêu chí cho phát triển Thành phố Xanh, các tiêu chí đòi hỏi phải có tính toàn diện đảm bảo có cả hai nhóm mục tiêu (Xanh cây lá) và (Xanh theo quan niệm) và phải rất mở, và có sự hợp lý cho các vùng miền và các loại đô thị khác nhau, tuỳ theo từng điều kiện kinh tế khác nhau.

 

Bên cạnh đó là các ý kiến chia sẻ từ các cơ quan, công ty, tổ chức đã, đang và sẽ triển khai các dự án phát triển bền vững, xây dựng xanh tại Việt Nam. Trong đó phải kể đến EDGE, là một hệ thống chứng nhận công trình xanh do Tổ chức Tài chính Thế giới nghiên cứu dành cho các nước đang phát triển và giờ đang trong quá trình nghiên cứu chuyên sâu về các điều kiện đặc thù của Việt Nam để được đưa vào áp dụng cho nước ta trong thời gian tới. Ông Autif Sayyed, Chuyên gia về công trình xanh trong khu vực của IFC đã mô tả chi tiết về các chức năng, ưu thế, đối tượng áp dụng và cách thức sử dụng của công cụ này. Nổi trội với những ưu thế như nhanh chóng, đơn giản, tiện lợi, thông minh và hoàn toàn miễn phí tải về sử dụng (chỉ mất phí chứng nhận nếu khách hàng yêu cầu) và có thể tính toán và phân tích ngay dựa trên các dữ liệu của công trình, từ đó đưa ra kết quả về tình hình tiêu thụ năng lượng của mô hình cơ sở và mô hình đã cải tiến, mức giảm tiêu thụ năng lượng, nước, năng lượng hao tổn trong vật liệu, chi phí sinh hoạt và mức tiết kiệm có được. Khác biệt so với các công cụ đánh giá công trình xanh khác vốn hướng đến đối tượng khách hàng cao cấp, EDGE còn có thể đáp ứng các yêu cầu xây dựng công trình xanh cho các đối tượng có thu nhập thấp và trung bình.

 

EDGE   Picture1   Picture2

Nguồn: IFC

 

Trong buổi hội nghị còn có sự tham gia của các đơn vị trực tiếp tư vấn cho công trình xanh và nhà cung cấp các vật liệu xanh sử dụng trong công trình. Ông Đỗ Hữu Nhật Quang, đại diện Công ty tư vấn GreenViet đã chia sẻ một số kinh nghiệm tư vấn các công trình xanh ở Việt Nam, Bà Phan Thu Hằng, Giám đốc Tiếp thị Kỹ thuật của Công ty TNHH Saint-Gobain Việt Nam đã đưa ra cam kết và phương trâm hoạt động của công ty đối với sản phẩm thạch cao là "Phát triển bền vững tạo thêm cơ hội để gia tăng giá trị và nâng cao chất lượng sống cho chính công ty, con người và cộng đồng". Bà Bà Lâm Tố Trinh, Giám đốc Tiếp thị Kỹ thuật, Công ty TNHH NS BlueScope Việt Nam cũng đã đưa Thermatech®, một công nghệ mới giúp giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt đô thị vào các dòng sản phẩm của công ty.

 

Chương trình buổi chiều vẫn tiếp tục diễn ra khá sôi nổi với những thông tin cập nhập về LOTUS, bộ công cụ đánh giá công trình xanh đầu tiên tại Việt Nam do VGBC nghiên cứu và phát triển. Ông Vũ Hồng Phong, Điều phối kỹ thuật của VGBC cho biết, chúng tôi đang trong quá trình nghiên cứu và tham vấn kỹ thuật từ các chuyên gia trong ngành để cập nhập lại các phiên bản của công cụ LOTUS để trở nên dễ tiếp cận và thực hiện hơn đối với các công trình ở Việt Nam.

 

Cũng đồng hành cùng VGBC và là thành viên trong mạng lưới Công trình xanh Châu Á- Thái Bình Dương của Hội đồng Công trình xanh Thế giới, theo kinh nghiệm từ Liên đoàn Công trình xanh Malaysia (MGBC), Ông Ar Sarly Adre Sarkum, Chủ tịch của Liên đoàn đã giải thích rõ ràng về vấn đề các chủ đầu tư hiện còn đang băn khoăn khi áp dụng công trình xanh là: khoản chi phí thực khi áp dụng giải pháp xanh. Có thể nói, chi phí xây dựng công trình xanh hoàn toàn tương đương với lợi ích mà chúng đem lại. Điều này đã được chứng minh tại các công trình xanh ở Malaysia. Lựa chọn xây dựng xanh không chỉ đơn thuần bất nguồn từ các yếu tố khách quan về chính sách, quy định mà xuất phát từ ý thức tự nguyện của các chủ đầu tư, công trình sau khi so sánh những tác hại và những giá trí to lớn mà công trình xanh đem lại. Đặc biệt ông còn đưa ra các số liệu về giới hạn của mức chi phí phụ trội và thời gian hoàn vốn khi xây dựng công trình xanh, đồng thời đưa ra những lý do sắc đáng cho những trường hợp sai sót đã làm tăng chi phí đối với công trình xanh như yếu kém trong quy hoạch, thiết kế, và sai sót khi đề ra những yêu cầu cần thực hiện ngay từ giai đoạn đầu, v.v...

Picture1

Một ví dụ điển hình về một công trình xanh mới gần đây đạt chứng nhận LOTUS của Việt Nam là Trường mầm non Pouchen, Những bông hoa, là loại công trình về trường học xanh đầu tiên ở Việt Nam được chứng nhận LOTUS Bạc. Ông Peter Tsai, Phó giám đốc phát triển bền vững của Tập đoàn Pouchen tại Việt Nam đã nhận thấy rõ tầm quan trọng của phát triển vững và cho biết đây cũng là chủ trương hoạt động của toàn tập đoàn, hướng đến phát triển lâu dài và luôn hỗ trợ cộng đồng.

 

DSC 0234

 

Chương trình được tổng kết với tình hình phát triển công trình xanh tại TP.HCM từ năm 2007 cho đến nay do KTS. Trần Khánh Trung, Tổng Giám đốc Công ty TTT Architects, kiêm Chủ tịch Câu lạc bộ Kiến trúc xanh TP. HCM phát biểu. Ông đã tóm lại vào một câu là " Sự phát triển của công trình xanh tại TP. Hồ Chí Minh giống như một chiếc xe không có bộ đề để tự nổ máy, cần nhiều người cùng đẩy giúp để lấy trớn" hay có thể nói là Nỗ lực từ nhiều phía để thúc đẩy sự phát triển công trình xanh tại TP. Hồ Chí Minh. Những thành tố đóng góp vào quá trình này là chính phủ, tổ chức, hội đoàn, đơn vị tư vấn, thiết kế, QLDA, nhà thầu thi công, nhà cung cấp, đầu tư, trường đại học, truyền thông, và chính người sử dụng công trình. Nếu thiếu 1,2 thành tố này sẽ không thể tạo nên kết quả thành công. Nhiều quốc gia khác trên thế giới và ngay trong khu vực như Singapo và Malaysia đã làm được với khoảng hơn 1500 và 89 công trình đạt chứng nhận xanh. Vậy chúng ta còn thiếu điều gì. Suy xét kỹ chúng ta đều có thể nhận ra và giờ chỉ chờ đợi sự tham gia của toàn bộ các thành tố trên để làm nên thành công.

TKT                                                                                             Source: TTT Architects

 

Cuối chương trình, VGBC hân hạnh được trao chứng nhận LOTUS cho 2 công trình mới đạt chứng nhận là: Nhà máy và Văn phòng Mainetti Việt Nam - Chứng nhận LOTUS cho công trình đang vận hành (LOTUS BIO) phiên bản thử nghiệm mức Đạt chứng nhận và công trình Toà nhà xanh Một Liên Hợp Quốc - Chứng nhận LOTUS tạm thời cho công trình phi nhà ở (LOTUS NR) phiên bản thử nghiệm mức Vàng, mức chứng nhận cao nhất hiện thời của LOTUS.

 

IMG 4676

 

 

Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức một hoạt động bên lề vào cuối buổi chiều là buổi họp mặt hội viên, tạo cơ hội gặp gỡ và trao đổi giữa các Hội viên và đối tác cũng như góp ý về chương trình Hội viên của VGBC trong những năm vừa qua.

 

Qua đây, chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến các quan chức chính phủ từ Bộ Xây dựng, các diễn giả từ các tổ chức, công ty trong và ngoài nước đã dành thời gian đến chia sẻ suy nghĩ và những kinh nghiệm trong quá trình phát triển công trình xanh, xin cảm ơn sự tham gia của tất cả các khách mời đã quan tâm đến chương trình hội nghị của chúng tôi, và xin trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ đã hỗ trợ cho chúng tôi để tổ chức thành công sự kiện này, tạo được nhiều chú ý của nhiều bên liên quan trong ngành về xây dựng. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để có thể nhân rộng quy mô, tổ chức thêm nhiều sự kiện về công trình xanh, nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của phát triển bền vững, bởi không chỉ vì tương lai của một cá nhân, tổ chức mà còn vì tương lai của đất nước và cho chính con người trong đó.

http://www.vgbc.org.vn/vi/component/content/article/116-vgbc-in-the-news/706-vgbc-annual-green-building-conference-2014

Vietnam Green Building Council (VGBC)


 

 

Company Profile

Partners

  • GreenViet

Stats Access

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday106
mod_vvisit_counterYesterday212
mod_vvisit_counterThis Week1075
mod_vvisit_counterAll164454


GREENVIET CONSULTANCY COMPANY LIMITED

Add: 860/60s/16 Xo Viet Nghe Tinh Street, Ward 25, Binh Thanh Dist., HCMC

Tel: +84 28 3511 90 96

Nguyen Thi Huong Thu - Mobile: +84 985 277 099 - Email: thunguyen@greenviet.net

Do Huu Nhat Quang - Mobile: +84 903 613 816 - Email: quangdo@greenviet.net

Website: www.greenviet.net

Find GreenViet on:                  

facebook       linkedin